Hướng dẫn cách làm chè lam thơm ngon tại nhà

Tiếp đó bạn cho một chút muối + gừng vừa bào nhuyễn cho vào khuấy đều, chung với xoong đường vừa đun.

Chè lam là một loại bánh dân dã dễ ăn mà lại được rất nhiều người ưa thích và cách làm chè lam cũng vô cùng đơn giản, các bạn cũng có thể tự làm sau khi xem bài viết hướng dẫn cách làm dưới đây, hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện nhé.


Nguyên liệu làm chè lam

Đường mật hay đường thẻ: 125g
Đường vàng chuẩn bị: 50g
Gừng tươi: 30g
Bột nếp: 200g
Lạc bóc vỏ: 20 – 30g
1 chút muối
Sơ chế nguyên liệu

Gừng chọn những củ gừng tươi, sau đó rửa sạch, gọt vỏ rồi đem đi bào nhuyễn thật nhỏ
Bột nếp cho vào chảo rang chín
Lạc đã bóc vỏ chọn những củ to, mẩy sau đó cho vào rang chín. Đổ ra rổ hoặc giá rồi dùng tay xát nhẹ vào lạc để tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài ra.
Cách làm món chè lam

Dùng một chiếc xoong sạch sau đó cho đường mật + đường vàng – mạch nha vào bật bếp đun với lửa nhỏ vừa. Tiếp đó dùng đũa khấy nhẹ cho đường và các nguyên liệu hòa tan hết, lẫn với nhau. Lưu ý kho đun đường cần chú ý thời gian đun, vì đường là nguyên liệu dễ cháy, khét. Nếu đun quá lâu đường sẽ bị cháy đen và làm hỏng món ăn.
Tiếp đó bạn cho một chút muối + gừng vừa bào nhuyễn cho vào khuấy đều, chung với xoong đường vừa đun.
Cho bột nếp rang đổ từ từ vào nồi, rồi dùng đũa khuấy đều. Vừa cho vào vừa khuấy, tránh đổ tất cả vào một lúc nó sẽ bị vón cục và không chín. Đổ nguyên liệu vào rồi khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu trở nên đặc và dẻo thì ngừng. Bạn có thể không cần cho hết 200g bột nếp vào mà chỉ cần cho lượng vừa đủ cho tới khi bạn cảm thấy dẻo, vừa ăn là được.
Số lượng bột thừa bạn đổ ra bàn và đổ chung bột vừa đun để ấm để làm áo. Sau đó cho lạc rang vào rồi nhanh tay nhào bột đều. Lưu ý phải nhào thật nhanh tay vì nếu để nguội chè lam sẽ cứng và làm bạn khó cán. Sau khi đã nhào đều bạn cho chúng vào khuôn nào đó rồi đợi chúng nguội rồi dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó bạn có thể rắc thêm bột nếp rang chín phủ lên bề mặt của chè lam để món ăn có thể trở nên thơm ngon hơn.
Chúc bạn thành công với bài viết hướng dẫn cách làm chè lam tại website mongingon.com, ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm từ các bình luận chia sẻ của quý độc giả bên dưới để tăng thêm kinh nghiệm và đừng quên chia sẻ món ăn ngon này tới gia đình và bạn bè nhé !

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *