Hướng dẫn cách làm giá treo dao tiện dụng bằng những thanh nam châm

Số lỗ bạn cần khoan là 18 (mỗi hàng 9 lỗ), do đó bạn cần đến 54 viên nam châm.

Lợi ích của giá treo dao là vừa đảm bảo vệ sinh cho những dụng cụ cắt thái hàng ngày, vừa tiện lợi, tối ưu hóa không gian và làm đẹp cho một góc bếp.

Giá treo dao nam châm hay vật dụng bếp bằng kim loại là một dụng cụ khá phổ biến ở nhà bếp hiện đại. Tuy hữu ích là thế nhưng các bà nội trợ Việt còn ít biết đến và sử dụng dụng cụ này, một phần vì chúng không được bày bán phổ biến, và nếu có thì thường là hàng nhập khẩu và rất đắt.

Vậy sao bạn không tự làm riêng cho mình một chiếc trong bếp nhỉ? Bật mí rằng vật dụng để hoàn thành một thanh treo trong nhà rất dễ kiếm nhưng bạn sẽ cần chút khéo léo và bàn tay giúp đỡ của nam giới vì sẽ cần đến thao tác đục, khoan tường và gỗ bằng máy đấy.

Cách đơn giản chế tạo giá treo dao

Nguyên vật liệu

Chuẩn bị 1 bảng gỗ kích cỡ phù hợp

Một bảng gỗ, kích cỡ 40cm x 9cm
Giấy nhám
Thước dây
Máy khoan
54 viên nam châm hình tròn, đường kính 2.5cm
Keo 502
Mũi khoan khoét lỗ đáy phẳng đường kính 2.5cm
Mũi khoan lỗ tròn 4mm
Đinh vít gắn tường chiều dài 6.5cm
Cách thực hiện

Bắt đầu bằng việc đo và cắt bảng gỗ theo kích thước như trên hoặc phù hợp với không gian ở căn bếp bạn muốn đặt giá treo. Kích cỡ thông thường của một thanh treo dao bằng nam châm là 40cm chiều dài và khoảng 9-10cm bề rộng.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn không có máy cắt gỗ ở nhà thì hãy ra tiệm làm mộc mua một thanh gỗ dư lớn và nhờ thợ cắt theo kích thước bạn muốn nhé.

Khi đã có miếng gỗ với kích thước ưng ý, bạn hãy rửa sạch và tạo độ nhám tự nhiên bằng cách chà sơ qua giấy nhám. Nếu bạn muốn kiểu hiện đại, bóng bẩy hơn, bạn có thể đánh một lớp vẹc-ni lên bề mặt đặt dao và phơi thật khô trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Đo đạc kích cỡ miếng gỗ

Tiếp theo, bạn cần chừa một khoảng 3cm ở hai đầu thanh gỗ để tạo chỗ cho việc bắt vít treo cố định trên tường ở bước cuối cùng. Kế tiếp, bạn đánh dấu phần sẽ khoan và đặt nam châm bằng bút chì. Đầu tiên, vẽ 2 đường thẳng song song, cách nhau khoảng 7cm (hai đường này nên cách đều đường trung tâm của miếng gỗ một khoảng 3.5cm. Trên mỗi đường thẳng vừa kẻ, bạn cần định vị 9 điểm, mỗi điểm cách đều nhau 3cm.

Khoan những lỗ tròn trên miếng gỗ để bắt vít

Để gắn nam châm vào thanh gỗ, bạn cần khoan những lỗ tròn bằng đầu khoan khoét lỗ có thể được tìm thấy ở các cửa hàng dụng cụ nếu trong bộ máy khoan của bạn không có sẵn. Đầu khoan này sẽ giúp bạn khoan thanh gỗ theo đúng độ sâu mong muốn.

Khoan kích thước lỗ bằng chu vi đường tròn của nam châm

Bạn cần khoan kích thước lỗ đúng bằng chu vi đường tròn của nam châm. Để nam châm có thể hút dao ở mặt trước, bạn nên khoan càng sát vào mặt gỗ phía trước càng nhiều càng tốt, tuy vậy vẫn phải đảm bảo độ vững của miếng gỗ, sao cho không bị gãy.

Có khoảng 18 lỗ khoan

Số lỗ bạn cần khoan là 18 (mỗi hàng 9 lỗ), do đó bạn cần đến 54 viên nam châm.

Khoan 2 lỗ nhỏ ở đầu miếng gỗ đế bắt vít lên tường

Việc tiếp theo là khoan thêm 2 lỗ nhỏ nữa ở 2 đầu thanh gỗ với mũi khoan 4mm để đóng đinh treo lên tường.

Bôi keo dán vào từng cục nam châm

Để đạt hiệu quả hút mạnh, bạn sẽ cần đến 3 viên nam châm tròn xếp sát nhau trong mỗi lỗ. Đầu tiên, bạn đính 3 viên nam châm lại với nhau bằng keo sau đó mới tiếp tục dùng keo gắn chặt khối nam châm gồm 3 viên vào lỗ vừa khoan trên thanh gỗ.

Đóng chặt giá treo vào tường

Cuối cùng, bạn dùng đinh có độ dài 6.5cm gắn thanh gỗ lên khoảng trống trên tường bạn muốn đặt giá treo. Thế là bạn đã hoàn thành một giá treo dao tự chế đẹp mắt mà lại ít tốn kém. Với giá treo này, bạn có thể đặt nhiều loại dao hay bất kì dụng cụ nào bằng kim loại trên đó. Hãy ưu tiên những vật dụng nhỏ để lực nam châm có thể hút một cách chắc chắn, đảm bảo an toàn bạn nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *